9 cách chọn gà đá hay, trăm trận trăm thắng

Trên sới gà, ai cũng muốn chiến kê của mình trở thành nhà vô địch. Để làm được điều đó, bạn cần nắm vững những kĩ năng nuôi dưỡng và chăm sóc gà chọi. Ngoài ra, nếu biết cách lựa chọn gà đá hay cũng là nền tảng cho cơ hội chiến thắng. Bài viết dưới đây, Gà Đá Cựa Sắt sẽ tổng hợp và cung cấp cho bạn những kinh nghiệm về cách chọn gà đá hay của các sư kê.

Lợi ích của cách lựa chọn gà đá hay

Biết cách chọn gà đá hay có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong sới gà mà bạn tham gia. Vì thế, kĩ thuật lựa chọn gà đá luôn được các tay chơi áp dụng để lựa chọn và huấn luyện gà chiến.

Gà đá hay là yếu tố quyết định thắng thua của mỗi trận đấu. Có một chiến kê đá hay, đồng nghĩa với việc chiến thắng sẽ trong tầm tay. Khả năng thắng của bạn và gà đá sẽ vượt trội hoàn toàn hơn đối thủ.

Ngoài ra, mỗi chiến kê khác nhau sẽ có những lối đá, đòn đánh riêng để đánh bại đối thủ. Một chú gà đá chất lượng sẽ có những đòn đá chuẩn xác, lực mạnh mẽ. Nếu biết cách lựa chọn gà ngay từ đầu, bạn sẽ chọn được đúng chủ gà tiềm năng để huấn luyện.

Với người xem chọi gà, việc nhận biết được chiến kê đá hay sẽ giúp bạn đặt cược đúng đắn. Nhờ vậy, bạn vừa được giải trí mà lại có tiền túi mang về.

cách chọn gà đá hay (2)

9 cách lựa chọn gà đá hay bất bại

Lựa chọn được chiến kê tốt phụ thuộc vào cách xem tướng gà và một số yếu tố khác. Dưới đây là một số cách chọn đơn giản, nhưng vô cùng chính xác.

Dựa vào tướng gà

Lựa chọn chiến kê cần dựa vào tướng gà. Tướng thể hiện được cốt cách bên trong và nói lên lối đá của gà. Đây sẽ là những đánh giá chính xác đến 80 – 90%.

Một chú gà có khả năng đá hay sẽ có bề ngoài nhanh nhẹn, linh hoạt, dáng vóc to lớn, dáng đi khỏe khoắn. Bạn không nên lựa chọn những chú gà yếu ớt, có bệnh. Hay những chú gà có dáng đi lù đù, thiếu tinh nhanh.

Ngoài ra hãy chú ý những chú gà có thân hình giống như giọt nước, lườn sâu. Đây chắc chắn sẽ là chú gà có lực đá mạnh và chuẩn xác.

Xem kĩ đầu của gà chọi

Một chú gà hăng máu, có sức chiến đấu tốt, khả năng lì đòn, có lối đá hay sẽ thể hiện ở phần đầu. Ví dụ như:

  • Đầu gà cần phải tương xứng đối với cổ và thân mình. Chỉ cần nhìn vào phần đầu, bạn có thể phần nào đoán được tài nghệ của chúng.
  • Đầu gà chọi có bề ngang rộng. Đây sẽ là một chiến kê lì đòn. Nhưng chúng chỉ biết hứng đòn của kẻ thù, rất chậm chạp trong di chuyển.
  • Gà nhát sẽ là những chú gà có hình dáng đầu hẹp, mắt lồi. Gà chọi này chỉ mới vào sân có thể đã quay đầu bỏ chạy. Bạn cần tránh lựa chọn giống gà này.

Bạn nên lựa chọn giống gà đầu không vuông, cũng không hẹp, mặt sâu, nền nổi mặt tròn. Đây là chiến kê có sức chịu đòn, có khả năng ra đòn nhanh như chớp, đúng như mong muốn của sư kê.

>>> Xem thêm Luật đá gà miền Bắc cho người mới cực chi tiết để không phải thua oan ở các trận đấu nhé!

Cách chọn gà đá hay qua mỏ

Mỏ gà được coi là một vũ khí chiến đấu hữu hiệu. Vì thế không nên bỏ qua việc quan sát bộ phận này.

Mỏ gà chọi tốt sẽ có hình mỏ ba lá hay còn gọi là mỏ tam giác. Loại mỏ này vừa mạnh, vừa khó gãy. Ngoài ra còn có mỏ sẻ là loại mỏ ngắn chắc nên lực mổ rất mạnh. Mỏ vẹo là loại mỏ cắn mổ nhanh, cũng là một trong số loại mổ tốt mà sư kê khuyên lựa chọn.

Bên cạnh đó, sư kê cũng nhắc bẹn không nên lựa chọn những chú gà đá có mỏ quắm, mỏ cụt. Những loại mỏ này trông to khỏe, tướng dữ nhưng khi giao chiến chỉ ưa gảy, chậm chạp, cách ra đòn yếu.

cách chọn gà đá hay (3)

Xem mắt và mào gà

Chú gà đá hay là chú gà có đôi mắt nhanh nhẹn, tinh anh. Hãy lựa chọn những con gà có đôi mắt mí mỏng, hơi sâu. Đặc biệt nên chú ý những con gà có mắt rắn hổ, hay gà mắt trắng dã, mặt lửa. Đây là gà chọi cực lì máu chiến, đá sung và ra đòn cực kì nhạy bén.

Mào được ví như mặt nạ của gà. Mào gà có màu đỏ tươi, da dầy chứng tỏ là một chú gà khỏe mạnh, oai vệ, tự tin trong sân đấu.

Cách chọn gà đá hay qua cánh

Với gà chiến, cánh là bộ phận quan trọng giúp chúng giữ thăng bằng ở những thế đá cần bay cao. Một đôi cánh khỏe sẽ bổ trợ tốt cho những pha tấn công vào phần đầu, mặt của đối thủ.

Để làm được như vậy, cánh gà phải khỏe, có độ sải nhất định. Bạn có thể kiểm tra bằng cách tung gà lên cao. Ở cánh, khoảng 19 lông cứng trở lên là đạt.

Cách xem đuôi gà

Đuôi gà có vai trò to lớn cả về hình thức và phương pháp lối đá khi chúng tham gia giao chiến. Phần đuôi giúp gà giữ thăng bằng cho dáng đứng.

Bạn nên chọn những con gà có đuôi tôm, xòe rộng, chóp đuổi chỉa xuống mặt đất. Với trường hợp, gà đá hay gãy lông đuôi thì bạn cần phải chắp cho chiến kê một chiếc đuôi khác để gà đứng được thăng bằng, không bị ngã ngửa ra đằng sau.

Bạn cũng cần chú ý đến hình thức của đuôi gà như: đuôi nguyệt cung, đuôi bạch linh, đuôi bắp chuối,…

Cách lựa chọn màu lông của gà chọi

Thông thường gà chọi sẽ có ba màu phổ biến như: màu ô, tía, xám. Ngoài ra còn có các màu như: nhạn, cải, ó,… Những màu này thường hiếm khi bắt gặp.

Gà màu ô phải là ô ướt hoặc là ô toàn sắc. Gà màu tía phải là tía mật hơi ngả màu đen. Gà xám thì phải là màu xám khô. Dân gian truyền tai nhau rằng: nhất điều ô, nhì xám khô, ba ô ướt. Gà màu ô được ví là thần kê.

Chọn gà đá hay thông qua xem chân gà

Chân gà là vũ khí đắc lực góp phần tạo nên chiến thắng, hạ gục kẻ thù. Gà đá cần phải có một đôi chân cứng cáp, khỏe khoắn, không dị tật. Cách chọn gà đá hay nhất cũng phụ thuộc vào hình dạng chân, vảy và cựa.

Chân gà dài sẽ chiếm ưu thế hơn chân gà ngắn, lực đá vào đối thủ sẽ chuẩn và mạnh hơn.

Chọn vảy gà rất cần thiết. Chân không có búng thịt thì đòn đá mới đau. Có rất nhiều loại vảy đẹp khác nhau như: vảy liên nội giáp, vảy giáp hay vảy nội hoa quang, vảy tam tài nguyệt sa. Đặc biệt gà có vảy linh giáp tử được ví như thần kê.

Gà có những vảy chân xếp song song, đồng thời màu sắc đẹp mắt cũng là biểu hiện của gà đá hay.

Xem dáng đi đứng, tướng ngủ của gà đá hay

Các sư kê quan niệm gà chọi có tướng ngủ tốt cũng sẽ là con gà đá hay. Chiến kê có một số dáng ngủ như: gà ngủ trên cây gục đầu xuống hoặc ngủ dưới đất nhưng mặt và cổ ngoảnh sang một bên, hai cánh sã gọi là gà ngủ đầu xà. Hay gà ngủ kiểu như cò, ngủ đứng một chân.

Gà này được xếp vào dòng quý. Chúng rất tài năng và vô cùng lì đòn. Sư kê cũng quan tâm đến dáng đi, đứng của gà. Hãy chọn những con gà có dáng đi thẳng, mạnh mẽ, tự tin, không sợ hãi bất cứ điều gì.

cách chọn gà đá hay (4)

Cách chọn gà đá hay qua tiếng gáy

Bí kíp chọn chiến kê còn phụ thuộc vào tiếng gáy. Không thể xem thường tiếng gáy của gà đá. Những con gà chọi có tiếng gáy vang, trong và xa. Tiếng gáy này đầy uy lực chứng tỏ đây là một chiến kê có thể lực tốt, tinh thần chiến đấu mạnh mẽ, bền bỉ.

Nếu gà có tiếng gáy với âm thanh lạ có từ 7 đến 8 tiếng và giật 5 tiếng ở phía sau được coi như thần kê. Còn nếu gà chỉ gáy trong miệng hơi sáng thì được coi là linh kê. Hai loại gà này vô cùng quý mà bạn tuyệt đối không nên bỏ qua. Tuy nhiên bạn không nên lựa chọn gà gáy 3 tiếng. Vì đây sẽ là chú gà có sức khỏe yếu, rất dễ thua trận.

Trên đây là tất cả những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn về cách chọn gà đá hay từ Gà Đá Cựa Sắt. Hi vọng bạn sẽ học hỏi được nhiều kiến thức để lựa chọn cho mình được những chiến kê ưng ý.

Chọn gà là bước quan trọng đầu tiên để thành công trong bộ môn kịch tính này. Vậy nên, đón đọc các bài viết tại Cách Chọn Gà Đá để không phải bỏ nhiều công sức và vẫn nhanh chóng chiến thắng ở mọi đấu trường nhé!

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
GIA NHẬP CỘNG ĐỒNG CHIẾN KÊ LỚN NHẤT VIỆT NAM
Giao lưu kinh nghiệm với các sư kê hàng đầu
Bấm vào đây

MẠNG XÃ HỘI

Nhận thông tin mới nhất

ĐĂNG KÝ BẢN TIN HÀNG TUẦN CỦA CHÚNG TÔI​

Không spam, chỉ thông báo về cập nhật mới nhất.

Scroll to Top