Luật đá gà miền Bắc cho người mới cực chi tiết

Luật đá gà miền Bắc là gì?

Khi tham gia bất kỳ một trò chơi, game nào thì người chơi đều phải nắm rõ các quy định, điều luật để đảm bảo việc thi đấu được diễn ra tốt đẹp.

Do đó, trong cuộc chiến của những chú gà, luật đá gà là điều vô cùng quan trọng mà bất kỳ anh em nào cũng phải ghi nhớ. Tuy đá gà và luật đá gà được xuất hiện từ nhiều năm trước nhưng dần dần đã được nhiều anh em đón nhận.

Luật đá gà được ra đời từ các trận đá gà. Bởi vì đá gà ngày càng được nhiều người yêu thích và đem ra chơi với hình thức cá cược trực tuyến. Chính vì thế việc có luật chơi là điều cần thiết của bộ môn này.

Luật đá gà miền Bắc được nhiều anh em quan tâm bởi nó có nhiều quy định hơi khác so với miền Trung hay miền Nam. Đặc biệt là những quy định về thời gian thi đấu hay cách thi đấu…

Tại sao phải áp dụng luật đá gà miền Bắc?

Không chỉ riêng luật đá gà miền Bắc mà khi người chơi áp dụng luật của bất kỳ vùng miền nào đều thể hiện sự công bằng và minh bạch cho trò chơi.

Với những người tham gia chơi đá gà, nhất là đá gà online và đặt cược tiền thì càng cần sự thống nhất, rõ ràng cho mỗi trận chiến.

Không chỉ riêng người chơi mà các chiến kê cũng phải tuân thủ các nguyên tắc và quy định được đề ra theo đúng luật.

Chính vì đồng loạt anh em cùng áp dụng luật thì sẽ tạo ra sân chơi công tâm, vui vẻ cho mọi người khi có gà chiến. Ngoài ra, các trận đá gà theo luật miền Bắc thường diễn ra khá lâu nên phần lớn các trận đều mang tinh thần giải trí.

>> Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về luật đá gà ở các vùng miền khác, tham khảo thêm: Luật đá gà 3 miền

Chơi như thế nào để đúng luật đá gà miền Bắc?

Nhìn chúng, hình thức chơi đá gà của các vùng miền sẽ tương tự nhau.

Mỗi trận chiến sẽ là cuộc giao tranh giữa 2 chú gà chọi nhất định được xếp theo hạng cân và thể trạng.Gà chọi của bên nào gục trước thì sẽ thua trước hoặc sẽ bị xử thua theo luật.

Tuy nhiên, ở luật đá gà ở miền Bắc vẫn còn đôi chỗ khác biệt với các vùng khác do mỗi địa phương sẽ có các quy định khác nhau. Dưới đây là luật miền Bắc chi tiết cho anh em tham gia chơi đá gà.

Thời gian thi đấu mỗi trận

Theo luật thi đấu đá gà miền Bắc thì thời gian để hai chú gà “sống còn” với nhau là khoảng 15 phút.

Thời gian này được tính từ lúc chiến kê bắt đầu vào tham gia đấu. Đến thời gian đếm ngược hết 15 phút, gà đấu sẽ được nghỉ ngơi, giữa mỗi hiệp gà sẽ được phép giải lao trong vòng 5 phút. 

Vì thế thời gian từ lúc bắt đầu chiến đấu đến lúc có kết quả chung cuộc của đá gà miền Bắc khá là lâu, có thể tới hàng tiếng đồng hồ. So với đá gà các vùng khác thì đá gà miền Bắc được coi là trận chiến dài nhất.

Luật đá gà miền Bắc (3)

Hạng thi đấu theo quy định trong đá gà miền Bắc

Để đề cao sự công bằng khi thi đấu, các chú gà sẽ thi đấu theo hạng cân đề ra.

Giao tranh giữa 2 chú gà cũng giống như trận chiến đấu giữa hai vận động viên Boxing vậy. Các chiến binh của anh em sẽ được đem đi cân để so sánh đối thủ và chọn lựa thi đấu hạng cân thích hợp. 

Nếu như cân nặng chênh lệch quá cao so với hạng cân quy định, anh em có thể chọn nhường quyền thi đấu hoặc từ bỏ quyền thi đấu. Các hạng cân có trong luật đá gà miền Bắc bao gồm:

  • Hạng nặng: Hạng này quy định cho cuộc chiến giữa những chú gà khoảng 4kg, chiều cao cũng sẽ tương ứng.
  • Hạng trung: cân nặng của gà chiến sẽ trong khoảng 3-4kg và chiều cao, hình dáng tổng thể sẽ trông thon gọn hơn so với chiến binh hạng nặng.
  • Hạng nhẹ: diễn ra cuộc giao tranh giữa những chiến kê có vóc dáng vô cùng nhỏ nhắn, khoảng dưới 3kg.

Dựa vào trọng lượng cơ thể và chiều cao tương ứng để phân hạng gà nhằm tạo sự bình đẳng. Cách làm này có vẻ khá phức tạp với anh em những hạn chế được tình trạng những gà chiếu quá yếu vì nhỏ lại đấu với những đối thủ nặng ký, cao to.

>> Xem thêm: Luật đá gà Thái Lan

Quyết định thắng thua trong luật đá gà miền Bắc

Các trận chiến, không chỉ là trận chiến của những chú gà hung mãnh thì phần lớn quyết định thắng hay thua sẽ phụ thuộc vào trọng tài. Trọng tài sẽ có nhiệm vụ đứng ra để phân định kết quả chung cuộc nhưng phải theo một quy chuẩn được đề ra như sau:

  • Trong trường hợp gà chiến đang đấu mà chết ngay trên sàn sẽ bị xử thua ngay.
  • Nếu gà chiến không có khả năng thi đấu nữa. Nghĩa là không giao chiến hoặc cố tình bỏ trốn khỏi đối thủ trong thời gian 5-7 phút sẽ bị xử thua.
  • Gà chiến chấp mở hai lần trong 1 hiệp đấu nhưng không giao chiến thì trận đấu đó có thể xử hòa.

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
GIA NHẬP CỘNG ĐỒNG CHIẾN KÊ LỚN NHẤT VIỆT NAM
Giao lưu kinh nghiệm với các sư kê hàng đầu
Bấm vào đây

MẠNG XÃ HỘI

Nhận thông tin mới nhất

ĐĂNG KÝ BẢN TIN HÀNG TUẦN CỦA CHÚNG TÔI​

Không spam, chỉ thông báo về cập nhật mới nhất.

Scroll to Top