Mách bạn cách nuôi gà chọi nhốt chuồng đem lại hiệu quả cao

Gà chọi là giống gà rất đặc biệt. Chúng khỏe và hăng chiến hơn bất cứ giống gà nào. Ngoài việc nuôi thả tự do, gà chọi nên được nuôi nhốt trong chuồng để thuận tiện cho việc nuôi dưỡng và tập luyện.

Những lợi ích khi nuôi gà chọi nhốt chuồng 

Với những hộ gia đình có diện tích chăn nuôi không lớn thì nuôi gà chọi nhốt chuồng là rất thích hợp. Bạn có thể dễ dàng kiểm soát từ khâu chọn giống, kiểm soát được các loại bệnh tật.

Đồng thời khi nuôi nhốt trong chuồng, gà sẽ có một môi trường sống thoải mái, thời tiết sẽ không còn là vấn đề đáng lo ngại. Ngoài ra, việc vệ sinh chuồng trại cũng trở nên dễ dàng hơn.

Chia sẻ cách nuôi gà chọi nhốt chuồng của các sư kê

Chuồng trại, dinh dưỡng, tập luyện… chiếm vị trí vô cùng quan trọng khi nuôi nhốt gà đá. Chính vì thế, bạn cũng cần hết sức chú trọng những yếu tố này.

Cách lựa chọn giống gà

Nuôi gà nhốt chuồng tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ. Vì thế, ngay từ đầu bạn nên chọn các giống gà có sức khỏe tốt. Gà phải có nguồn gốc rõ ràng, chân cứng cáp, mắt sáng.

Tránh lựa chọn những con gà bị tật, gà nuôi thường mắc bệnh và sẽ rất khó lớn.

Cách nuôi gà chọi nhốt chuồng (3)

Hệ thống chuồng trại hợp lý

Chuồng giống như ngôi nhà của những chiến kê. Việc xây dựng chuồng gà, bố trí khoảng cách giữa các chuồng, giữa các chú gà cần phải được tính toán kỹ lưỡng. Nếu không sẽ xảy ra tình trạng gà tự đánh và làm hại lẫn nhau.

Chuồng gà chọi cần một khoảng rộng. Diện tích lí tưởng là từ hai đến khoảng bốn mét vuông. Mái che phải cao ráo, có độ nghiêng nhất định, tránh tình trạng nước đọng. Nền chuồng phải bằng phẳng, được làm bằng đất nện cứng, hạn chế việc hư chân, hư móng của gà. Và nền đất cứng cũng sẽ dễ dàng trong việc dọn vệ sinh. 

Xung quanh vách tường nên được làm kín đáo. Như thế vừa tránh được nắng mưa, vừa tránh trường hợp gà ở các chuồng mổ nhau. Tùy vào từng điều kiện, người nuôi sẽ lắp hệ thống bóng sưởi, hay điều hòa giúp gà luôn ấm áp vào mùa đông, mát mẻ vào mùa hè.  

Bên trong chuồng, cách mặt đất một khoảng nên thiết kế những khúc cây gác ngang để làm chỗ đậu cho gà. 

Ngoài việc nuôi nhốt trong chuồng, người nuôi cũng có thể nuôi nhốt trong bội. Tuy nhiên, bội sẽ rất tù túng. Còn trại gà sẽ dành cho những nơi có số lượng gà chọi cần nuôi lớn.

Dù nuôi nhốt ở đâu thì hệ thống chuồng luôn cần đảm bảo tốt cho sức khỏe của những chiến kê.

Cách nuôi gà chọi nhốt chuồng qua chế độ dinh dưỡng

Với gà đá, bên cạnh một môi trường sống tốt thì chế độ chăm sóc, thực đơn dinh dưỡng cũng là điều mà người nuôi cần phải lưu ý.

Thóc là nhóm thực phẩm cung cấp rất nhiều tinh bột, là loại thức ăn ưa thích của gà chọi. Người nuôi nên ngâm thóc vào nước ấm, để qua đêm cho nảy mầm rồi mới cho gà ăn. Cách này giúp làm tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho gà. 

Bên cạnh đó, người nuôi cũng chú trọng bổ sung thêm chất đạm từ thịt. Chất tanh này sẽ giúp gà có sức khỏe hơn. Một số loại thịt nhiều đạm tốt cho gà như: thịt bò, rắn,…

>> Tham khảo thêm: Cách trộn thức ăn cho gà đá

Cách nuôi gà chọi nhốt chuồng (4)

Đồng thời cũng cần bổ sung cho gà nhóm thực phẩm chứa chất xơ từ rau củ quả như: thân chuối, cà rốt, cà chua… Để gà có sức khỏe dẻo dài, thì bạn cũng không nên bỏ qua các thực phẩm chức năng.

Một số loại bạn nên biết như: thuốc Gallomin, thuốc Mega B12,… Thuốc này nên được dùng dựa theo nhu cầu của mỗi chú gà. Người nuôi tránh lạm dụng, sử dụng quá liều sẽ dẫn đến những tác dụng không mong muốn

Ở các chuồng trại nên có các máng nước được vệ sinh sạch sẽ. Nguồn nước đảm bảo vệ sinh sẽ hạn chế bệnh tật cho gà.

Tập thể dục thường xuyên cho gà đá

Nuôi nhốt trong chuồng trại, bạn cũng nên thường xuyên cho gà luyện tập thể dục. Các bài tập đơn giản như chạy lồng, chạy máy, vần hơi vần đòn,… 

Bạn cũng nên cho gà tắm nắng để tổng hợp canxi rất tốt cho sự phát triển của hệ khung xương. Gà rất thích tắm cát, trong chuồng nên bổ sung cát sạch. 

Với cách nuôi gà chọi nhốt chuồng thì bạn nên om bóp nhiều với các bài thuốc dân gian, rượu nghệ. Điều này sẽ đến đến một bộ da dày đỏ, oai vệ hơn cho gà chiến. Và cũng sẽ giúp gà dạn người, không sợ đám đông.

Kiểm soát bệnh tật cho gà

Gà không mắc bệnh tật mới có sức khỏe tốt và tinh thần chiến đấu cao. Vì thế, bạn cần tìm mọi cách để phòng bệnh cho gà của mình. Bạn cần lưu ý những điều cơ bản sau:

  • Chuồng trại được dọn dẹp vệ sinh hàng ngày, hàng tuần nên đã làm giảm đáng kể các mầm bệnh.
  • Máng ăn, máng uống của gà cũng cần được vệ sinh để trong thức ăn không chứa lẫn vi khuẩn gây bệnh.
  • Có thể sử dụng các loại thuốc như thuốc sát trùng Cresyl, dung dịch Formol,… hay một biện pháp đơn giản thông dụng khác có thể kể đến như sử dụng nước sôi dội trực tiếp lên các dụng cụ.
  • Sử dụng vôi bột rắc xung quanh chuồng trại cũng ngăn ngừa các mầm mống gây bệnh rất hiệu quả.

>> Nếu gà bệnh, không chạy, làm cách nào? Xem ngay: Cách nuôi gà đá không chạy

Chú ý mật độ nuôi nhốt trong cách nuôi gà chọi nhốt chuồng

Một mét vuông với số lượng từ 6-8 con gà là mật độ thích hợp nhất. Không nên tham đông mà nuôi nhốt quá nhiều. Điều đó sẽ làm cho nguy cơ lây nhiễm bệnh cao, gà sẽ không được phát triển đồng đều.

Thậm chí, có thể dẫn đến nguy cơ gà mổ lẫn nhau, ảnh hưởng đến chất lượng gà đá. Bạn phải tính toán kỹ lưỡng để chọn được mật độ nuôi gà chọi nhốt chuồng hiệu quả.

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
GIA NHẬP CỘNG ĐỒNG CHIẾN KÊ LỚN NHẤT VIỆT NAM
Giao lưu kinh nghiệm với các sư kê hàng đầu
Bấm vào đây

MẠNG XÃ HỘI

Nhận thông tin mới nhất

ĐĂNG KÝ BẢN TIN HÀNG TUẦN CỦA CHÚNG TÔI​

Không spam, chỉ thông báo về cập nhật mới nhất.

Scroll to Top