Tổng hợp những thuật ngữ đá gà – Tiếng lóng hay

Thuật ngữ đá gà không còn xa lạ với những người chơi gà chọi. Tuy nhiên, với những sư kê mới bước chân vào giới này, họ thường xuyên đối mặt với sự lạ lẫm và khó khăn.

Vì lý do đó, Gà Đá Cựa Sắt sẽ trình bày và giải thích những thuật ngữ quan trọng trong lĩnh vực đá gà, là kiến thức cần thiết mà bất kỳ sư kê nào cũng cần nắm vững.

Thuật ngữ đá gà trong quá trình nuôi

Dưới đây là những thuật ngữ phổ biến được ưa chuộng trong quá trình chăm sóc gà chiến.

Vần hơi

Tập thở là hoạt động rèn luyện sức hô hấp cho gà chọi. Nhiều người gọi loại tập này là “vần hơi” hoặc “xoay hơi”.

Thời điểm thích hợp để bắt đầu tập học cách hít thở là khi gà đã đạt đến 7-8 tháng tuổi. Quá trình thực hiện bao gồm việc bịt kín mỏ và che chắn cựa gà rồi cho chúng đá nhau.

Quá trình này giúp gà nắm bắt cách phản ứng khi đối mặt với những tình thế khó khăn.

Vần hơi

Chạy lồng

Một thuật ngữ khác trong huấn luyện gà chọi là “chạy lồng”, mô tả một bài tập chạy bộ đặc biệt cho gà.

Bài tập này được thực hiện bằng cách đặt gà chọi vào hai lồng (lớn và nhỏ) xếp lên nhau, với một con gà ở bên ngoài.

Sự kích thích này khiến gà trống trở nên hăng máu và sẵn sàng chiến đấu, nhưng do sự cản trở của lồng, chúng không thể tấn công lẫn nhau.

Kết quả là, gà sẽ phải chạy hoặc đi bộ quanh lồng để giải toả năng lượng.

>> Xem thêm: Cách vần gà chọi

Dầm cán

Dầm cán là một cách chăm sóc gà mà trong đó người nuôi ngâm chân gà trong dung dịch muối và nước.

Thủ thuật này được áp dụng để làm tăng độ săn chắc của chân gà và các ngón. Đối thủ sẽ cảm nhận sự đau đớn nhiều hơn khi phải đối mặt với gà được rèn luyện qua kỹ thuật này.

Vô nghệ

Về phương pháp vô nghệ, người nuôi gà thường xuyên thực hiện việc bôi bột nghệ lên bề mặt da gà.

Hành động này giúp làm tăng độ săn chắc và màu đỏ của da gà. Mỗi người nuôi gà thường sẽ sáng tạo ra những bài thuốc vô nghệ đặc biệt cho đàn gà của mình.

Vô nghệ

Quần sương

Có thể có khá ít người trong giới đá gà hiểu khái niệm “quần sương”. Đây chính là thuật ngữ mô tả hành động đưa gà ra phơi mình dưới làn sương buổi sáng. Nghĩa là, huấn luyện gà vào thời điểm có nhiều sương mờ trong ngày.

Om gà

Tắm gà, hay còn được gọi là om gà, là việc chăm sóc gà bằng cách tắm rửa hoặc xông hơi bằng các bài thuốc nước chứa các thành phần từ các loại dược liệu chọn lọc.

Mục tiêu chính là làm cho da của gà trở nên săn chắc và xương khỏe mạnh hơn. Đồng thời, quá trình này cũng giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể của gà.

Thuật ngữ các bài tập huấn luyện gà đá

Bên cạnh các thuật ngữ nuôi gà, chúng ta còn có một số thuật ngữ về bài tập huấn luyện gà đá sau:

Tiền biệt dưỡng

Tiền biệt dưỡng là quá các bước chuẩn bị trước khi vào biệt dưỡng. Sư kê thường hướng dẫn thường tập trung vào việc chăm sóc và luyện tập hàng ngày.

Biệt dưỡng

Biệt dưỡng là quá trình chăm sóc, tập luyện gà trước khi gà tham gia thi đấu. Quá trình này thường kéo dài từ 2 đến 4 tuần.

Trong thời gian này, gà sẽ được chăm sóc một cách đặc biệt, cho ăn uống, tập luyện theo chế độ dinh dưỡng và huấn luyện phù hợp để gà có thể đạt được phong độ tốt nhất khi thi đấu.

Biệt dưỡng

Ốp gà

Ốp gà thường được thực hiện sau mỗi trận đấu, dù gà thắng hay thua. Đối với gà thắng, ốp gà giúp gà hồi phục sức khỏe nhanh chóng, chuẩn bị cho những trận đấu tiếp theo.

Đối với gà thua, ốp gà giúp gà nhanh lành vết thương, tránh để lại di chứng, và tiếp tục thi đấu trong tương lai.

Xổ gà

Xổ gà là một hoạt động quan trọng trong quá trình nuôi dưỡng và huấn luyện gà chọi. Thông qua việc xổ gà, sư kê có thể đánh giá được sức khỏe, thể chất, khả năng đá của gà.

Từ đó, sư kê có thể đưa ra những phương pháp huấn luyện phù hợp để gà chọi phát huy được tối đa khả năng của mình.

Nhử kéo

Nhử kéo là một trong những kỹ thuật quan trọng trong đá gà. Đây là hành động của sư kê nắm đuôi của hai chiến kê và cho chúng đối mặt nhau trong một thời gian ngắn.

Mục đích của việc nhử kéo là để kích thích tinh thần chiến đấu của các chiến kê, giúp chúng trở nên hung dữ và máu chiến hơn.

Thuật ngữ hành động trong đá gà của sư kê

Ngoài những thuật ngữ liên quan đến việc chăm sóc và nuôi dưỡng gà chọi, chúng ta còn có những từ ngữ đặc trưng chỉ đến các hành động của sư kê trong quá trình quản lý gà. Dưới đây là mô tả chi tiết về các thuật ngữ đó:

Bay: Còn được biết đến là “thảy gà,” đây là hành động mà sư kê nâng gà lên cao khoảng 1m so với mặt đất và sau đó thẩy nó lên cao để gà có cơ hội đập cánh và bắt đầu chuyến bay của mình.

Bật: Tương tự như hành động bay, nhưng ở đây sư kê không nâng gà lên cao mà chỉ đơn giản để nó ở trên mặt đất, tạo điều kiện cho gà có cơ hội bật lên và thể hiện động tác đặc trưng của mình.

Hất: Thực hiện theo cách tương tự như bay, nhưng lần này gà được nâng lên độ cao khoảng 50cm.

Tên gọi của một số vật dụng trong huấn luyện gà chọi

Ngoài những từ ngữ phổ biến trong thế giới đá gà, đặc biệt là những thuật ngữ liên quan đến việc chăm sóc gà chọi, chúng ta không thể bỏ qua những thuật ngữ mô tả các vật dụng huấn luyện gà chọi:

Kê phòng: là căn phòng dành riêng cho các chiến kê chuẩn bị trước khi thi đấu tại các trường gà. Đây là nơi các chiến kê được chăm sóc đặc biệt, cho ăn uống, tắm táp, luyện tập để có thể phát huy hết khả năng của mình trong trận đấu.

Tủ dưỡng: là nơi nhốt gà chọi tại các sới gà. Tủ dưỡng bằng gỗ hoặc sắt, có kích thước vừa phải, đủ để một con gà chọi có thể thoải mái đứng, ngồi, đi lại.

Lồng xách: là nơi nhốt gà trong quá trình di chuyển, đi lại. Lồng xách thường được làm bằng tre hoặc gỗ, có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng mang theo.

Qua những thông tin chi tiết về các thuật ngữ trong đá gà của Gà Đá Cựa Sắt, bạn đã có cơ hội hiểu rõ hơn về bí quyết nuôi và huấn luyện gà chọi. Để tìm hiểu thêm và nâng cao kỹ năng, mời các bạn tham khảo thêm tại trang Luật Đá Gà.

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
GIA NHẬP CỘNG ĐỒNG CHIẾN KÊ LỚN NHẤT VIỆT NAM
Giao lưu kinh nghiệm với các sư kê hàng đầu
Bấm vào đây

MẠNG XÃ HỘI

Nhận thông tin mới nhất

ĐĂNG KÝ BẢN TIN HÀNG TUẦN CỦA CHÚNG TÔI​

Không spam, chỉ thông báo về cập nhật mới nhất.

Scroll to Top