Những cặp chân gà chọi hay nhất mà bạn không nên bỏ qua

Gà chọi đã trở thành niềm vui giải trí rất phổ biến ở Việt Nam.

Với những tay chơi gà chọi, để chọn cho mình chiến kê thì chắc chắn không thể bỏ qua việc quan sát những cặp chân. Chiến kê tài năng chắc chắn sẽ có những cặp chân rất đặc biệt.

Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm về những cặp chân gà chọi hay nhất.

Thế nào là cặp chân gà chọi đẹp?

Với mỗi chiến kê, đôi chân được coi là vũ khí đắc lực phục vụ chiến đấu. Chiến thành hay bại một phần phụ thuộc vào đôi chân của gà đá. Vậy thế nào là một cặp chân gà chọi đẹp?

Tiêu chí đầu tiên với một đôi chân gà chọi đẹp là phải có đầy đủ các bộ phận như: các ngón chân, móng chân và cựa. Tiếp theo, chân gà cần phải có kết cấu hài hòa, có sự cứng cáp, chắc khỏe, dẻo dai.

Đặc biệt, chân không được có dị tật, khuyết điểm. Ngoài ra, một đôi chân đẹp nhìn tổng thể sẽ có các đặc điểm sau:

 • Chân to, dày. Ngón chân dài, ngón thới chĩa ra sau.
 • Chân có phần đùi gà dài hơn quản gà.
 • Mặt trong của chân gà hay còn gọi là hàng quách phải được nối liền từ ngón giữa lên phần gối.
 • Mặt ngoài của đôi chân hay còn gọi là hàng thành cũng phải được nối từ ngón ngoại chạy dài lên tới phía gối.
 • Đùi gà dẹt (Nhìn thẳng thì đùi nhỏ nhưng nhìn ngang thì đùi gà to).

Có như vậy, khi giao chiến đòn đá mới có lực mạnh hơn, có mức độ sát thương cao. Chiến kê có thể dễ dàng hạ gục đối thủ.

Cách nhận biết những cặp chân gà chọi hay nhất

Những cặp chân gà chọi hay nhất, được yêu thích nhất hiện nay thường có một số đặc điểm cơ bản về màu sắc, dáng chân, vảy… Cách xem cụ thể như sau:

Xem vảy ngón chân

Có nhiều cách khác nhau để nhận biết chân gà chọi đẹp. Tuy nhiên, vảy ngón được coi là đặc điểm đáng tin cậy nhất. Chân gà đẹp thường có vảy úp vào trong. Chúng xếp đều nhau tạo hình dáng thần thái của một cặp chân gà đẹp. Ví dụ như:

 • Vảy song phủ đao: Đây là loại vảy khá sắc bén với các mảng vảy san sát, xếp khít vào nhau. Phần đầu vảy hướng lên phần cựa của gà. 
 • Vảy án thiên: Đây là kiểu vảy được các tay chơi gà chọi cực kì ưa thích. Những vảy này nằm gần phía đầu gối nên rất dễ quan sát. Chiến kê có kiểu vảy này có khả năng chiến đấu rất tốt, cách ra đòn vô cùng chính xác. 
 • Vảy kích giáp: Loại vảy này thường xuất hiện ở những chú gà chọi có dáng vóc to lớn, oai phong, lẫm liệt. Gà chiến này lực ra đòn rất mạnh. Chỉ cần trông thấy vẻ bề ngoài cũng đủ khiến đối thủ khiếp sợ bỏ chạy. 
 • Vảy liệt bái: Với những chiến kê sở hữu đặc điểm vảy này thì chúng có khả năng lật ngược lại tình thế rất tốt. Đặc biệt với những loại vảy có đốm ở ngón giữa của chân gà. 
 • Vảy phủ địa: Loại vảy này thường sẽ xuất hiện xung quanh phần cựa và sắt các đầu ngón chân của gà đá. Các vảy này được xếp chồng khít lên nhau. Chúng tạo cho người nhìn cảm giác chắc chắn cho các các ngón chân. 
 • Vảy huyền trâm: Nghe tên loại vảy này khá lạ. Sở dĩ có cái tên này là do vị trí của phần vảy rất đặc biệt. Chúng nằm giữa hàng thành và hàng quách của chân. Gà có loại vảy này được đánh giá có những đòn đánh khá chắc chắn và vô cùng hiểm hóc. 

>> Xem thông tin chi tiết hơn về cách chọn gà qua vảy gà hay nhất tại: 78 vảy gà tốt nên chọi

Những cặp chân gà chọi hay nhất (2)

Lựa chọn chân gà đẹp thông qua màu sắc của đôi chân 

Những cặp chân gà chọi hay nhất cũng có những màu sắc riêng, khó lẫn với dòng gà khác. Khi chọn gà, bạn nên ưu tiên những màu chân sau:

 • Gà chân xanh mắt ếch: Đây được đánh giá là màu chân gà chọi hay và đẹp nhất.
 • Gà thư hùng kê: Tức gà có 2 màu trong 1 chân
 • Gà chân trắng kết hợp lông đen hay còn được gọi là gà ô chân trắng.
 • Gà xám chân vàng: Lông gà xám và chân màu vàng
 • Gà chân chì

>> Xem thêm: Cách chọn đầu gà chọi

Lựa chọn gà thông qua hình dáng chân

Mỗi dòng gà chọi khác nhau sẽ có những hình dáng cặp chân khác nhau. 2 hình dáng chân được coi là đẹp nhất chính là gà chân tròn và gà chân vuông.

Gà chân vuông

Chân gà có nhiều kiểu khác nhau, nhưng đặc điểm khiến tay chơi trong sới gà ưa thích, đó là những con gà có cặp chân hình vuông. Hiện tại, đây là kiểu chân hay nhất trong số những cặp chân gà chọi hay nhất.

Đúng như cái tên, chân gà loại này khá vuông thành sắc cạnh, săn chắc. Lực đá từ những cặp chân vuông thường rất mạnh, đối thủ trúng cước thì sẽ bị thương. Cách đá của giống gà này cũng rất bắt mắt, thu hút đông đảo người xem.

Nhiều người mê gà chọi đã lấy hình ảnh bàn chân vuông này để làm tiêu chí khi lựa chọn một chiến kê đá đẹp. 

Gà chọi chân tròn, vảy mỏng

Chân gà tròn thì rất dễ gặp, hầu như con gà nào cũng có dáng chân này. Tuy nhiên, gà chân tròn vỏ mỏng thì lại cực hiếm.

Khi lựa chọn, bạn nên ưu tiên những cặp chân tròn đều, to với phẩn vảy được ôm sát. Hai chân phải đều nhau, không được bên cao bên thấp. Ngoài ra, phần chân không nên dài hơn phần đùi.

>> Nếu bạn muốn chọn gà chọi dựa vào tiếng gáy của chúng, có thể xem thêm: Chọn gà chọi qua tiếng gáy

Những cặp chân gà chọi hay nhất (3)

Trên đây là thông tin về những cặp chân gà chọi hay nhất. Chắc hẳn, sư kê nào cũng mong muốn sở hữu những chiến kê có đôi chân đẳng cấp nhất, đẹp nhất.

Bởi đôi chân là vũ khí, là hình ảnh thể hiện sức mạnh, sức chiến dẻo dai của gà đá. Những chiến kê có đôi chân đẹp thì luôn có khả năng chiến thắng vượt trội hơn những con gà đá bình thường.

Hy vọng bài viết này của Gà Đá Cựa Sắt sẽ cung cấp cho bạn nhiều kiến thức bổ ích và giúp bạn có thể xem chân mà chọn được gà hay cho mình.

Theo dõi chuyên mục Gà Đá để không bỏ lỡ những kiến thức gà đá hiệu quả bách chiến bách thắng nhé!

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
GIA NHẬP CỘNG ĐỒNG CHIẾN KÊ LỚN NHẤT VIỆT NAM
Giao lưu kinh nghiệm với các sư kê hàng đầu
Bấm vào đây

MẠNG XÃ HỘI

Nhận thông tin mới nhất

ĐĂNG KÝ BẢN TIN HÀNG TUẦN CỦA CHÚNG TÔI​

Không spam, chỉ thông báo về cập nhật mới nhất.

Scroll to Top