78 vảy gà tốt nên chọi mà tay chơi gà chọi nào cũng muốn sở hữu

Vảy gà là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất, vảy là một bộ phận trên cơ thể của gà chọi giúp bạn phân biệt với chân gà. Vảy nằm ở vị trí kết nối giữa vùng đùi và vùng bàn chân của gà khi nhìn theo hướng từ trên xuống.

Đây được ví như một lớp áo giáp để bảo vệ chiến kê, giúp chiến kê hạn chế được các tác động ngoại lực khi trong sân đấu. Vảy gà thường ở hai vị trí:

  • Vảy trước: vảy sẽ nằm giữa các ngón chân của gà đi lên đến vùng đầu gối. Hoặc có thể gọi là hàng nội hoặc hàng quách. Khu vảy chạy dọc từ bên ngoài được coi như là hàng ngoại hoặc hàng thành.
  • Ở vảy sau: vảy được tính từ cựa đi lên đến vùng đầu gối. Vảy này sẽ được gọi là hàng bộ hoặc hàng độ. Vùng vảy phía sau chân gà được gọi là hàng hậu. Vùng này sẽ chạy thẳng từ ngón sau gọi là hàng thới.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách chọn đầu gà chọi

78 vảy gà tốt nên chọi (2)

Lưu ý khi lựa chọn 78 vảy gà tốt nên chọi 

Trong số 78 vảy gà tốt nên chọi, để lựa chọn được những vảy gà tốt bạn nên lưu ý một vài chi tiết nhỏ. Từ đó sẽ giúp mình lựa chọn được những chiến binh gà tốt nhất:

  • Chân gà: Bạn nên lựa chọn những con gà chọi có chân khô, không búng thịt, vảy nhám vừa đủ. Đặc điểm này cho thấy đây sẽ là chú gà chọi có đôi chân chắc khỏe, cứng cáp.
  • Về kích thước và hình dạng của đôi chân: sư kê khuyên bạn nên lựa chọn những con gà có kích thước chân nhỏ, có kết cấu đầy đủ các ngón. Lưu ý với gà chiến, bàn chân không nên có bất kì dị tật nào.

Một số loại vảy tiêu biểu trong 78 vảy gà tốt nên chọi

Vảy gà rất đa dạng với hàng trăm nghìn loại khác nhau. Nhưng những loại vảy thực sự tốt thì lại không có quá nhiều. Để nâng cao khả năng chiến thắng, sư kê cần quan sát thật kỹ và nắm vững các loại vảy gà tốt. 

Vảy án thiên

Đây là một trong số những vảy gà mang đến lối di chuyển rất nhanh nhẹn và vô cùng linh hoạt. Những chiến kê sở hữu vảy án thiên thường sẽ nằm sát vùng gối, chúng có kích thước không quá lớn. Nhưng khi ra đòn, thì bách phát bách trúng, lực đá rất mạnh. Ngoài ra chúng còn có khả năng phòng bị, phản xạ né đòn rất tuyệt vời.

Vảy linh giáp tử 

Trong 78 vảy gà tốt nên chọi, đây được coi là loại vảy cực hiếm. Sư kê thường ví là thần kê, có khả năng tiêu diệt mọi đối thủ. Gà đá có loại vảy này thường có lực đá rất mạnh, đòn đá cực kì nguy hiểm. Thậm chí, đòn đá có thể khiến đối thủ mất mạng ngay trên sân đấu. 

Vảy trưởng thành 

Loại vảy này khá hiếm gặp. Gà chiến nào sở hữu vảy này giống như một chiến kê thực thụ. Chúng có khả năng ra đòn với tốc độ rất chính xác và nhanh chóng khiến đối phương phải dè chừng, khiếp sợ. Đây là giống gà chiến tốt mà sư kê nào cũng muốn được sở hữu.

Vảy lạc ma hàm cốc

Loại vảy có kích thước rất to trong danh sách 78 vảy gà tốt nên chọi. Vảy có hình tròn nằm ở vị trí hàng quách. Đây là loại vảy tốt mà các sư kê khuyên chọn. Trên thực tế, vảy lạc ma hàm cốc này không thực sự có tác dụng khi giao chiến. Tuy nhiên, nếu biết cách chăm sóc và huấn luyện thì vẫn có thể có những chiến kê bất bại.

78 vảy gà tốt nên chọi (3)

Vảy huyền trâm

Loại vảy này trong 78 vảy gà tốt nên chọi có kích thước khá nhỏ. Chúng nằm ở vị trí hàng quách và hàng thành dọc với cựa của chiến kê. Gà đá có loại vảy này rất lì đòn, hăng chiến với đối thủ. Chúng không bao giờ lùi bước trước kẻ thù. Vì thế gà có vảy huyền trâm được rất nhiều tay chơi gà ưa chuộng. 

Vảy phủ địa

Hình dáng của vảy phủ địa gần giống với vảy án thiên. Tuy nhiên, vảy này lại ở dưới cựa của chiến kê, gần sát 4 ngón chân. Giống gà sở hữu loại vảy này có bản tính tinh ranh, cách né đòn rất linh hoạt. 

Vảy vấn cán 

Loại vảy này có sự pha trộn giữa hai loại vảy là vảy phủ địa, vảy án thiên. Vấn cán tốt hay xấu còn tùy thuộc vào vị trí của chân gà.

Vảy hổ khẩu và vảy hàm long

Trong 78 vảy gà tốt nên chọi, vảy hổ khẩu là loại vảy có hình dạng giống như miệng hổ với vị trí nằm ở phía trong cựa. Còn vảy hàm long có hình dạng như thân thể rồng với những vùng lõm phân chia không đều nhau. 

Vảy nội hoa đăng

Loại vảy này nằm ở vị trí hàng nội, chúng mọc dọc thẳng đến vùng cựa của chiến kê. Hàng vảy này có thể kéo dài đến gối và xuất hiện ở cả hai bên chân. Gà chọi sở hữu vảy nội hoa đăng được coi như thần kê, rất hiếm găp. 

Vảy giáp thới phòng đao

Vày này mọc tại vị trí hàng thới. Chúng ôm xung quanh cựa chiến, giúp gia tăng lớp giáp bảo vệ chân gà. Thật tốt, nếu cả hai chân chiến kê đều sở hữu loại vảy này. Chúng sẽ chiến đấu bất bại.

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
GIA NHẬP CỘNG ĐỒNG CHIẾN KÊ LỚN NHẤT VIỆT NAM
Giao lưu kinh nghiệm với các sư kê hàng đầu
Bấm vào đây

MẠNG XÃ HỘI

Nhận thông tin mới nhất

ĐĂNG KÝ BẢN TIN HÀNG TUẦN CỦA CHÚNG TÔI​

Không spam, chỉ thông báo về cập nhật mới nhất.

Scroll to Top