Cách chọn đầu gà chọi thông minh, dễ dàng và hiệu quả

“Nhất thủ – nhì vĩ – tam hình – tứ túc”, trong những cách xem và chọn ra một chiến kê chuẩn thì đầu được xem là quan trọng nhất. Một chú gà hay sẽ có những đặc điểm riêng của phần đầu.

Vậy đầu gà chọi thế nào là đẹp? Nên chọn gà có đầu như thế nào để huấn luyện hay đặt tiền? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chọn đầu gà chọi hay để làm sáng tỏ vấn đề này.

Xem kỹ kiểu dáng và tỉ lệ của đầu gà

Khi nhìn vào đầu để chọn gà đá, bạn cần nhìn tổng thể đầu tiên để xem về tỉ lệ cũng như hình dạng đầu gà. Một chú gà chọi đá hay sẽ có phần đầu cân đối với thân hình và cổ. Ngoài ra, khi lựa chọn bạn cần lưu ý một số hình dạng đầu gà như sau:

 • Đầu gà có bề ngang rộng, hơi bẹp thì đây là dòng gà lì đòn. Tuy nhiên, chúng lại kém nhanh nhẹn, chỉ có khả năng chịu trận chứ không có khả năng tấn công tốt.
 • Đầu gà quá hẹp, mắt gà lồi thì đây là dòng gà nhát. Khi vào sới chúng thường bỏ chạy, không muốn chiến đấu. Tốt nhất bạn nên tránh xa và tuyệt đối không đặt tiền vào giống gà này.
 • Gà có đầu tròn đều, không hẹn, không vuông, mặt sâu thì bạn nên lựa chọn. Những chú gà như vậy thường rất lì đòn lại biết cách tấn công. Thậm chí, có con còn tấn công rất nhanh và rất hiểm.

Cách chọn đầu gà chọi hay qua từng bộ phận

Sau khi xem tỉ lệ, hình dáng đầu, bạn cần quan sát sâu vào từng bộ phận trên đầu gà. Đây là những chi tiết quan trọng giúp bạn biết được gà hay, dở.

Xem gà hay dở qua mỏ gà

Với gà đá, có 2 bộ phận quan trọng nhất được ví như vũ khí đó chính là cựa và mỏ. Chính vì thế, trong cách chọn đầu gà chọi hay bạn nhất định không được bỏ qua phần mỏ gà.

Mỗi chú gà lại sở hữu một chiếc mỏ riêng biệt, tốt xấu khác nhau. Những loại mỏ tốt bạn nên chọn bao gồm:

 • Mỏ gà ba lá: Loại mỏ này còn có tên là mỏ tam giác, loại mỏ này rất cứng, lực mổ mạnh, tạo ra sát thương cao và gia tăng khả năng chiến thắng.
 • Mỏ sẻ: Đây là loại mỏ tương đối ngắn và có độ chắc cao nên lực mổ rất mạnh. Nếu trúng một cú mổ của mỏ này, gà đối thủ sẽ vô cùng đau đớn.
 • Mỏ vẹo: Nghe cái tên thì mỏ này có vẻ không đẹp nhưng thực tế thì ngược lại. Gà mỏ vẹo có khả năng mổ, cắn rất nhanh. Chúng hoàn toàn có thể hạ gục đối thủ nhanh chóng nếu có cơ hội tấn công bằng mỏ.

Bên cạnh những loại mỏ tốt, bạn cũng cần tránh xa những chú gà mỏ quắm, mỏ cụt. Đây là 2 loại mỏ rất xấu với gà chọi.

 • Mỏ quắm: Loại mỏ này nhìn thì rất hung dữ, phần đầu mỏ nhỏ và hơi cong xuống dưới. Tuy nhiên, do quắm xuống dưới nên sức sát thương khi mổ không cao. Mỏ quắm hợp với gảy hơn.
 • Mỏ cụt: Mỏ cụt trông to, khoẻ khoắn nhưng lực mổ yếu. Gà có mỏ cụt cũng thường khá chậm chạp, không nên lựa chọn.

Ngoài dáng mỏ, bạn nên chọn những chú gà có màu mỏ giống màu mắt và màu chân.

>> Xem thêm: Chọn gà chọi hay qua tiếng gáy

Cách chọn đầu gà chọi hay (3)

Cách chọn đầu gà chọi hay thông qua gò má

Đây là cách xem ít được sư kê nhắc đến nhưng lại vô cùng hiệu quả. Bạn nên ưu tiên lựa chọn những chú gà có phần má rộng và cao. Gò má như vậy sẽ bảo đảm an toàn cho mắt gà khi bị tấn công.

Dưới đây là một số dáng má gà phổ biến, dễ bắt gặp trong làng gà chọi:

 • Gà má nổi: Nếu gà có gò má nằm ở sát mỏ và mắt ở gần tai thì đây là biểu hiện của một chiến kê khỏe mạnh, tinh nhanh.
 • Gà má lép: Cùng với gò má nổi, gà má lép được đánh giá cao. Nhưng chúng có 1 nhược điểm là hơi nhát khi vào sới.
 • Má gà dấu ngã ngắn: Gà sở hữu gò máy này có khả năng chạy rất nhanh và biết cách né đòn tấn công của đối thủ.
 • Má gà dấu ngã dài: Ngược với gà dấu ngã ngắn, gà dấu ngã dài hơi ngắn, nhanh bở. Bù lại chúng lại có cách tấn công hiểm vào đối phương.
 • Gà có má hình chữ nhật: Đây là kiểu chiến kê đánh cực hay và rất nhanh nhẹn.
 • Gà có gò má hình chóp: Kiểu gà này không hẳn tốt nhưng cũng không xấu. Thế đá cũng như khả năng chiến đấu ở mức tạm ổn chứ không tốt. Nếu có các yếu tố khác bù lại thì bạn vẫn nên lựa chọn.

Xem mắt gà để biết cách chọn đầu gà chọi hay

Với con người mắt là cửa sổ tâm hồn; với gà chọi, mắt cũng là bộ phận quan trọng thể hiện sự tinh ranh của chúng. Nhìn vào các đặc điểm của mắt, người ta có thể biết được gà khôn hay dở.

Khi xem mắt gà, cần chú ý 2 yếu tố: Hình dạng mắt và màu mắt.

Về hình dạng: Gà chọi tốt thường sở hữu 1 trong 2 dáng mắt sau:

 • Mắt sâu: Đây là chú gà chịu đòn tốt, máu chiến và tung ra các đòn đá có lực.
 • Mắt gà tròn: Những chú gà này có ưu điểm là tấn công chuẩn, thi đấu tự tin. Một khi chúng đã ra đòn là ít khi hụt.

Tuy nhiên, nếu gà mắt tròn mà lại lồi ra ngoài thì không nên lựa chọn. Chúng thường rất nhát, thi đấu kém cỏi.

Về màu mắt, bạn nên chọn gà có sở hữu những sắc mắt như: con người màu đỏ hoặc vàng, tròng mắt màu vàng hoặc đen… Những chú gà này thường ra đòn rất hay, lối đánh linh hoạt, lực tấn công mạnh mẽ.

>> Tham khảo thêm: 78 vảy gà tốt nên chọi

Xem mồng gà

Mồng gà hay còn được gọi là mào gà. Đây là bộ phận bạn cần đặc biệt chú ý trong cách chọn đầu gà chọi hay. Mồng gà không phải là vũ khí tấn công mà là điểm yếu của gà.

Chính vì thế, bạn nên lựa chọn những chú gà có phần mồng gọn gàng, dựng đứng, mồng cứng và phần đế chắc chắn.

Tránh tuyệt đối những mồng gà mềm, dễ bị đổi sang 2 bên hoặc mồng gà quá rườm rà. Những dáng mồng gà này rất dễ bị gà đối thủ tấn công.

Việc chọn một chiến kê chọi hay chưa bao giờ là dễ dàng. Hi vọng, với bài viết trên đây, bạn đã biết cách chọn đầu gà chọi hay và lựa chọn các chiến kê một cách thật đúng đắn.

Đừng quên theo dõi Gà Đá Cựa Sắt và chuyên mục Gà Đá để có những bước tiến thành công hoàn hảo nhé! Chúc các anh em chiến kê luôn bách phát bách chiến trên mọi sàn đấu!

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
GIA NHẬP CỘNG ĐỒNG CHIẾN KÊ LỚN NHẤT VIỆT NAM
Giao lưu kinh nghiệm với các sư kê hàng đầu
Bấm vào đây

MẠNG XÃ HỘI

Nhận thông tin mới nhất

ĐĂNG KÝ BẢN TIN HÀNG TUẦN CỦA CHÚNG TÔI​

Không spam, chỉ thông báo về cập nhật mới nhất.

Scroll to Top