Bật mí cách chọn gà chọi hay khi còn nhỏ chuẩn không cần chỉnh 

Muốn có những chiến kê bất bại thì chắc chắn bạn phải lựa chọn được nền tảng vững chắc ngay từ ban đầu. Những chú gà chọi ngay từ khi còn nhỏ đã được lựa chọn kĩ lưỡng.

Chọn đúng gà tốt sẽ giúp quá trình nuôi dưỡng và tập luyện sau này đỡ vất vả và giúp sư kê dễ dàng đạt được thành tích cao.

Vì sao nên biết cách lựa chọn gà chọi khi còn nhỏ?

Thời điểm lý tưởng để có thể lựa chọn mua gà chọi con là khi chúng được từ 1 – 3 tháng.

Ở giai đoạn này, gà chọi con ít nhiều đã thể hiện được những tố chất của một chiến kê máu chiến qua hình dáng bên ngoài. Bạn nên lựa chọn ngay lúc này bởi các lí do sau:

  • Tiết kiệm chi phí giống: Việc chọn mua gà chọi con ở thời điểm này lại có giá thành rẻ. Cùng một lần mua, bạn có thể mua từ 3 đến 5 con về nuôi dưỡng và huấn luyện. Từ đó, bạn cũng có cơ hội có nhiều chiến kê hơn.
  • Chọn được gà tốt: Nếu bạn có trong tay những con gà chọi có tố chất, tinh thần chiến đấu ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp người nuôi dễ dàng hơn trong quá trình nuôi dưỡng, tập luyện bài bản.
  • Dễ dàng huấn luyện, uốn nắn: Với gà chọi còn nhỏ, sư kê sẽ dễ dàng huấn luyện những tập tính tốt, những lối đá, đòn đá hay ngay từ ban đầu. Hạn chế được tình trạng phải cải thiện những thói quen xấu ở gà chọi khi đã lớn lên. 
  • Dễ dàng phân loại: Mua gà chọi từ khi còn nhỏ, cũng giúp bạn phân loại gà dễ dàng hơn. Những con gà có biệt tài sẽ có chế độ chăm sóc, tập luyện riêng. Người nuôi cung cấp, tạo mọi điều kiện tốt nhất để gà chọi phát huy được tố chất trở thành chiến kê dũng mãnh trong tương lai.
Cách chọn gà chọi hay khi còn nhỏ (2)

Các cách chọn gà chọi hay khi còn nhỏ

Để có được chiến kê tương lai, bạn phải tỉ mỉ ,kỹ lưỡng trong khâu chọn lựa đầu tiên. Để lựa chọn được chính xác nhất, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

Chọn gà con có nguồn gốc bố mẹ rõ ràng

Chọn nguồn gốc bố mẹ cũng rất quan trọng với việc lựa chọn gà chọi con.

Gà con được sinh ra từ bố mẹ khỏe mạnh, có tinh thần chiến đấu tốt thì chắc chắn đức tính này sẽ được di truyền ít nhiều sang gà con.

Vì vậy, muốn chọn được gà chọi con có tố chất thì cần phải xem xét nguồn gốc bố mẹ của chúng. Ngoài ra cũng cần phải quan sát hình dáng của gà bố, gà mẹ.

Biết cách phân biệt gà trống mái

Gà chọi thường là gà trống. Chính vì thế, bạn phải biết cách phân biệt ngay từ khi gà còn nhỏ. Một số cách giúp bạn dễ dàng phân biệt được giới tính của gà như:

  • Quan sát phần hậu môn của gà: Nếu ở hậu môn của gà có nốt có hình dáng như hạt gạo thì chứng tỏ đây là con gà trống, và ngược lại sẽ là con gà mái. Cách này chỉ quan sát được ngay khi gà mới nở. 
  • Cầm chân gà và dốc ngược chúng xuống dưới. Với những con gà trống, chúng sẽ nằm yên, đầu thẳng. Còn nếu là gà mái, chúng sẽ đập cánh liên hồi, đầu cong lên phía ngực.
  • Dựa vào lông cánh: bạn hãy tiến hành kiểm tra lông cánh của gà chọi. Gà trống lông sẽ mọc thành 2 lớp đều nhau. Còn gà mái lông sẽ mọc duy nhất một lớp và lông của chúng thường ngắn dài xen kẽ với nhau.

Cách chọn gà chọi hay khi còn nhỏ qua hình dáng đầu, mặt

Ở thời điểm từ 3 – 5 tháng, gà con đã có những biểu hiện qua đầu, mặt rất rõ ràng. Vì thế, cách xem tướng đầu mặt khi chọn gà luôn được các sư kê chú trọng.

Cách chọn gà chọi hay khi còn nhỏ (3)

Đầu gà cần phải tương xứng với phần cổ và mình gà. Những con gà chọi có đôi mắt mí mỏng, mặt tinh nhanh sẽ là những con gà nhanh nhẹn, linh hoạt.

Không nên lựa chọn những con gà có mí mắt dày và sâu. Bởi đây là biểu hiện của những con gà chậm chạp.

Đồng thời, bạn nên lựa chọn những con gà có mỏ dạng trấu, màu trắng. Chiếc mỏ này sẽ là vũ khí lợi hại, rất có lợi cho việc chiến đấu sau này.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách chọn đầu gà chọi

Quan sát hình dáng chân, vảy gà

Chân gà sau này sẽ trở thành vũ khí chiến đấu đắc lực nên ngay từ khi còn nhỏ cần phải được lựa chọn cẩn thận.

Một số loại vảy tốt được các sư kê nhắc đến như: vảy vấn cán, vảy khai vương, vảy gà đại giáp,… Gà chọi sở hữu những loại vảy này sẽ là dấu hiệu của những con gà đá hay.

Vì vậy, bạn cần nắm rõ những loại vảy tốt để đưa ra những lựa chọn chính xác trong cách chọn gà chọi hay khi còn nhỏ. 

>> Xem thêm: 78 vảy gà tốt nên chọi

Xem kĩ dáng đi của gà con

Dáng đi cũng là yếu tố quyết định gà đá có khả năng chiến đấu hay không. Gà phải có tướng đi oai vệ, tự tin sẽ chiếm ưu thế hơn khi gặp đối thủ. Đây cũng là yếu tố chứng minh gà có sức khỏe tốt, dẻo dai, bền bỉ.

Ngược lại những con gà đá có dáng đi ủ rũ, chậm chạp thì bạn không nên lựa chọn. Gà chọi này sẽ làm tốn thời gian và công sức nuôi dưỡng của bạn.

>> Tìm hiểu chi tiết tại: Xem tướng gà đá

Cách chọn gà chọi hay khi còn nhỏ qua tính cách

Những chú gà con ngay từ khi còn nhỏ đã bạo dạn, không nhát người thì tương lai chắn sẽ là những chiến binh thực thụ.

Tính cách này cũng phụ thuộc vào cách nuôi dưỡng của chủ.

Gà bạo dạn, tự tin mới có khả năng và bản lĩnh chiến đấu. Ngược lại, gà nhút nhát, có nguy cơ bỏ chạy trong trận đấu là rất cao.

Cách chọn gà chọi hay khi còn nhỏ (4)

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
GIA NHẬP CỘNG ĐỒNG CHIẾN KÊ LỚN NHẤT VIỆT NAM
Giao lưu kinh nghiệm với các sư kê hàng đầu
Bấm vào đây

MẠNG XÃ HỘI

Nhận thông tin mới nhất

ĐĂNG KÝ BẢN TIN HÀNG TUẦN CỦA CHÚNG TÔI​

Không spam, chỉ thông báo về cập nhật mới nhất.

Scroll to Top